SONG NGUYỀN DÂN VIỆT

Trang chủ » CẢM NGHIỆM » KHÓA 685 ORANGE COUNTY

KHÓA 685 ORANGE COUNTY

Năm nay Anh Chị Em Song Nguyền thuộc Giáo Phận Orange như trúng số, vừa mở khóa căn bản, vừa lo tổ chức Đại Hội Song Nguyền Thế Giới kỳ 5. Hai biến cố lớn xảy ra trong vòng hơn 1 tháng, khóa Căn Bản: 12, 13, 15 tháng 5, và Đại Hội 23, 24, 25 tháng 6.

Đây có lẽ là khóa có nhiều thay đổi nhất, từ khi vừa quyết định ngày tháng xong mới biết 2 chỗ tổ chức Lòng Chúa Thương Xót diễn ra cùng ngày, Ban Điều Hành đã quyết định dời khóa lại ngày khác. Khi đã quyết định dời vào ngày 12, 13, 14 tháng 5 lại mới biết Giáo Phận Orange tổ chức mừng kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima.

Thánh Lễ Sai Đi

Mọi việc chuẩn bị tưởng như bình thường, vẫn trôi chảy cho tới trước khóa 1 tuần, Cha Linh Nguyền kẹt, anh chị em vội liên lạc nhờ các Cha khác giúp, may mắn tới tối thứ Tư Cha Cố Mai Khải Hoàn nhận giúp (Cha chưa bao giờ sinh hoạt với Chương Trình Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đình). Bên cạnh đó, Sơ Thuỳ Trang giúp phần Kinh Thánh sáng Chúa Nhật lại cũng kẹt bên Toà Giám Mục cho lễ kỷ niệm Mẹ Fatima, Cha Nguyễn Huy Chương đã thay thế vào giờ chót.

Cùng đồng hành với những thay đổi của phần Kinh Thánh, một số nhân sự của công tác phục vụ cũng nhiều gian nan. Từ ẩm thực, tới văn nghệ và trường Nội Dung cũng có nhiều thay đổi vào những giây phút cuối cùng. Ban Tổ Chức kỳ này chắc đã làm việc với tất cả khả năng có thể để chu toàn trách nhiệm, và nhờ Anh Chị Em đã cố gắng nên phần còn lại Chúa Thánh Thần đã gánh đỡ.

Con số 21 cặp Khóa Viên tuy khiêm tốn đối với Chương Trình tại Orange, nhưng tinh thần lại đầy tràn. Ngày vào khóa, từ khóa viên tới trợ nguyền, tiếng cười, tiếng nói đã tạo nên một không khí tưng bừng như ngày hội tết. Gặp nhau tay bắt mặt mừng dù chưa bao giờ gặp nhau, hàng hàng trợ nguyền mặc đồng phục của Chương Trình đứng đón từng cặp khóa viên đến, như đón người thân đã lâu không gặp. Người cài hoa, kẻ đeo huy hiệu, người chụp hình từng cặp để in vào tờ Thệ Hôn, người kéo hành lý dẫn lên nhận phòng. Hình ảnh đoàn tụ của một đại gia đình đầy yêu thương.

Rồi giây phút khai mạc khóa cũng tới, từng cặp Khóa Viên được hướng dẫn vào phòng Song Nguyền, anh chị em khóa viên tay trong tay im lặng tiến vào, bỗng bừng lên từ phòng Song Nguyền bài hát “Là lá, lá la” khiến không khí lại vui nhộn hẳn lên, đó là Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đình.

We Are Family

Cũng như 684 khóa trước trên toàn thế giới, mọi diễn biến cũng đã tuần tự diễn ra trong thời gian 48 tiếng đồng hồ, có khác chăng là tâm tư của mỗi Khóa Viên. Sự thay đổi của mỗi người đến từ những thời điểm và cảm nhận khác nhau tùy vào những chia sẻ của anh chị em Trường Nội Dung, và sự phục vụ của các Trợ Nguyền. Ngay khi cầu nguyện vào khóa, những cánh tay giơ lên đã có những cảm xúc run run, những giọt nước mắt sụt sùi nhẹ lăn theo những lời nguyện của trợ nguyền khi cầu nguyện với những yếu đuối của mình. 21 cặp của khóa 685 đã buông trôi tâm tưởng để cùng tìm về thuở ban đầu với bao nhiêu mộng mơ, bao nhiêu đầm ấm ngày mới sống bên nhau trong một mái gia đình. Mái ấm bây giờ có thể không còn đủ ấm cho hai vợ chồng và đàn con, người người cứ nghĩ đó là tự nhiên, đó là cuộc đời, nhưng không phải thế, gia đình sẽ ấm lại nếu mình muốn. Khóa 685 đã làm điều đó, anh chị em đã cố gắng ngay trong buổi tối thứ Sáu, đem lại cho nhau yêu thương, đem lại cho nhau êm đềm với những trìu mến của thuở ban đầu. Tối thứ Sáu chấm dứt với những vòng tay ôm, với những mái đầu dựa vai nhau. Trong buổi cháo đêm, hai người đã ngồi gần nhau hơn buổi chiều, đêm nay giấc ngủ chắc bình yên.

Sáng thứ Bảy, khi trời còn se lạnh, ngoài kia nơi giao điểm của hai xa lộ, xe cộ gây tiếng ồn, nhưng trong sân của trung tâm, không khí bình yên, nhẹ nhàng của mùa xuân còn sót lại bao phủ lên từng cặp, dìu nhau ra đón bình minh của một ngày mới. Một ngày mới với nhiều hy vọng cho hạnh phúc lứa đôi, một ngày mới để nhìn thấy người phối ngẫu hôm nay vẫn là ánh bình minh rực rỡ như ngày xa xưa. Với khóa 685, không phải chỉ những anh chị em Khóa Viên, mà cả những Trợ Nguyền cũng đã có cơ hội tái khám ra thời gian có thể thay đổi dung mạo, nhưng không thay đổi được tình yêu, có chăng tình yêu chỉ bị che khuất đi vì những áp lực của cuộc sống, hay lu mờ đi vì những giận hờn nhất thời của con người. Chiều thứ Bảy cánh cửa yêu thương đã mở rộng bằng chìa khóa khiêm nhường, mỗi người nói lên lời xin lỗi, cám ơn, hòa giải bằng tình yêu tha thứ. Những giọt nước mắt tưởng chừng đã khô cạn lại tuôn ra khi hạnh phúc trở về. Những ánh nến lung linh của đêm thứ Bảy, những lời nhạc êm ái quyện trong tiết tấu du dương, đã nhẹ đưa hai tâm hồn hòa nhập vào dòng suối yêu thương. Tình yêu tưởng đã tắt, đêm nay lại sáng lên như ánh trăng rằm, êm ả lướt trên sự mong manh cuộc đời.

Phòng Song Nguyền

Chương Trình Thăng Tiến không chỉ dừng ở Hôn Nhân, Chương Trình còn thăng tiến cả Gia Đình. Tình yêu không chỉ dừng ở hai người, tình yêu cần được đi tới những người con, qùa tặng tuyệt vời mà Thiên Chúa đã dành tặng cho đời sống hôn nhân. Ở đó tình yêu được trao ban không giới hạn, và vô điều kiện, ở đó là những gì quý gía nhất, là kết qủa viên mãn của tình yêu. Ngày Chúa Nhật của khóa 685 cũng không chịu thua kém các khóa trước, Anh Chị Em đã có cơ hội ngồi lại kiểm điểm những gì đã làm và chưa làm, để giúp các con trở nên tốt hơn, ngoan hơn và hữu dụng hơn. Có những khuôn mặt bộc lộ nét đăm chiêu khi thấy trách nhiệm to lớn với các con, có những giọt nước mắt ân hận vì đã không tỏ cho các con thấy tình yêu thương cha mẹ dành cho. Có những bờ môi khẽ điểm nụ cười khi ngồi nói về con, cháu, ở đó là hạnh phúc, là nhớ thương.

Thánh Lễ Tạ Ơn

Khóa học đươc kết thúc bằng Thánh Lễ Thệ Hôn và tiệc Cana, trong tiệc mọi người ồn ào như bầy ong vỡ tổ, như sợ sẽ không có cơ hội thứ hai để ồn ào như thế, tiếng cười, tiếng nói hoà lẫn những lời chia tay. Ra về trong hân hoan, vui mừng, nhưng vẫn phảng phất trên gương mặt mỗi người một nét trầm ngâm của lời Đoan Nguyền.

Song Nguyền Công Tâm

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: