SONG NGUYỀN DÂN VIỆT

Trang chủ » CẢM NGHIỆM » CẢM NGHIỆM KHÓA 748 GIÁO XỨ TÂM HÒA NGÀY 21-22-23/9/2018

CẢM NGHIỆM KHÓA 748 GIÁO XỨ TÂM HÒA NGÀY 21-22-23/9/2018

CẢM NGHIỆM KHÓA CĂN BẢN 748
TẠI GIÁO XỨ TÂM HÒA, GIÁO PHẬN XUÂN LỘC, NGÀY 21-22-23/9/2018

KHÓA 748 TẠI GX TÂM HÒA CỦA CHA TLN CTTTHNGĐ GP XUÂN LỘC

Anh chị Quyết Điệp Chủ Nguyền Hải Ngoại đã lên kế hoạch từ đầu năm: về Việt Nam mở Khóa, rồi bay qua Nhật Bản tiếp tục mở Khóa. Do đó anh chị đã liên lạc với Cha Gioan Trần Xuân Hùng: Tổng Linh Nguyền CTTTHNGĐ Giáo Phận Xuân Lộc, Chánh xứ Giáo xứ Tâm Hòa, Hạt Trưởng Giáo hạt An Bình, Giáo Phận Xuân Lộc, chọn ngày mở Khóa cho thuận tiện thời gian anh chị Quyết Điệp về Việt Nam. Từ đó xác định ba ngày 21-22-23/9/2018 mở Khóa Căn Bản 748 tại Giáo xứ Tâm Hòa. Cha Gioan nói đã vận động trong Giáo hạt đang trách nhiệm cả tháng trời, vì thế có đến 52 cặp ghi danh tham dự Khóa, gồm các Khóa Sinh của nhiều giáo xứ lân cận.

            Trước đây Xuân Lộc chỉ có cặp anh chị Chủ Nguyền Dũng Hồng tham gia diễn giải kết hợp với Trường Nội Dung của Tổng Giáo Phận Saigon, nhưng nay có sự tham gia diễn giải của Trường Nội Dung Giáo Phận Xuân Lộc. Với 6 cặp: Dũng Hồng, Cường Xuân, Thảo Hợp, Thuấn Vân, và Tiên Mỹ, tham gia diễn giải 9 đề tài. Mặc dù có cặp là lần thứ hai diễn giải, có cặp chỉ là lần đầu tiên tham gia, nhưng các anh chị đều có tinh thần trách nhiệm, đã chuẩn bị bài, học thuộc, tham gia thực tập … nên diễn giải rất tốt. Hy vọng tương lai không xa, Giáo Phận Xuân Lộc sẽ tự mở khóa được, như lòng mong ước của Cha Gioan Tổng Linh Nguyền và Cha Jerome Nguyễn Đình Công: Tiến sĩ, Tổng Giám Nguyền CTTTHNGĐ Giáo phận Xuân Lộc. Chánh xứ giáo xứ Thịnh An, Giáo hạt Phú Thịnh, Giáo phận Xuân Lộc. Giám Đốc Hội Đồng Giáo Hoàng Truyền Giáo Việt Nam.

            Khóa còn được Cha Phó Gioan Baotixita Nguyễn Văn Tùng tham gia chia sẻ Kinh Thánh, Cha nói lưu loát, thao thao bất tận, nên phải nhắc Cha đã hết giờ trình bày thì Cha mới dừng lại được. Nhờ sự tân tâm của các Cha và các anh chị, mà Khóa được rất nhiều ơn ích. Anh chị Chủ Nguyền Quyết Điệp chia số khóa sinh đông đảo thành 4 khối, lần lượt lên tự cầu nguyện xả cõi lòng, vì không muốn bỏ sót ai. Do đó thời gian kéo dài không kịp chia sẻ các ơn Khóa Sinh đã lãnh nhận được trong Khóa. Vì vậy, chúng tôi phải lên họp với Liên Hợp Gia Giáo xứ Tâm Hòa vào tối ngày Chúa nhật 07-10-2018 (sau khóa 2 tuần), vừa là thăm các Song Nguyền khóa trước, đồng thời nghe các chia sẻ của các anh chị mới tham dự Khóa 748 về các ơn đã nhận được trong Khóa. Sau đây là lược ghi một số chia sẻ của các anh chị:

* Anh Phi (Chị Nguyệt): Chúng em lấy nhau được 9 năm, có một cháu gái. Chúng em được rất nhiều ơn. Chúng em là con người nên có nhiều yếu đuối, trong cuộc sống phải lo cơm áo gạo tiền, nên đôi lúc chỉ quan tâm đến tiền mà quên cả Chúa. Nay thì em biết coi Chúa trọng hơn tiền, nên tâm hồn thấy thoải mái bình yên.

Chị Nguyệt thêm: Trước đây hai vợ chồng vẫn hay nói với nhau nhiều lắm, nhưng khi trái ý nhau thì tranh cãi, rồi mỗi người một nơi, có khi chiến tranh lạnh cả tuần. Nay sau khóa học, nếu hai vợ chồng có trái ý thì ngồi lại nói chuyện với nhau, nếu không có nhất trí thì tìm hướng khác giải quyết, chứ không bất hòa như trước đây nữa, mỗi người biết nhịn nhau một xíu.

* Một bác gái: Hôm tôi đi chầu Thánh Thể, được anh Minh hỏi có đi học Khóa Thăng Tiến Hôn Nhân không? Tôi nói đi một mình được không? Anh Minh nói cũng được. Tôi cầm cái đơn về nhà, xem xong rồi đưa cho nhà tôi xem, ông ấy không nói gì. Đến tối thứ sáu thì hai vợ chồng cùng đi học khóa. Khi về nhà thì ông ấy nói ngày mai không đi nữa. Đến sáng hôm sau tôi nhắc đi học thì ông ấy nói không đi học nữa. Tôi đi xuống nhà và liền áp dụng than ba lời nguyện tắt: “Giêsu Maria Giuse con mến yêu, xin thánh hóa gia đình con” (bà xúc động). Tôi đi lên nhà thì ông nói: bà không chuẩn bị đi học à. Lúc đó tôi đã hiểu ơn Chúa đã đổ xuống cho vợ chồng tôi, Chúa đã thay đổi quyết định của chồng tôi. Tạ ơn Chúa.

* Anh Tường Anh (và chị Đào):  Hai vợ chồng lấy nhau được 30 năm rồi. Trước đây khi chưa đi học, tính em nóng nẩy lắm, nói thật sự từ trái tim, từ ngày cưới đến giờ chưa bao giờ tâm sự với vợ một ngày nào. Nhưng từ khi đi học về thương vợ thương con lắm, Chúa ban cho thấy giảm được 80 phần trăm. Lúc nào cũng gọi em ơi đi với anh cho vui. Hôm nay vợ đi tập hát không đi được, đi một mình thấy buồn quá. Đi học khóa này về thấy phấn khởi vui vẻ lắm. Em nói với vợ: ngày nào đi họp, cứ nói anh đi.

* Chị Nhã: Vợ chồng em cưới nhau được 14 năm, có 2 đứa con. Vợ chồng em đến được với lớp này đó là một ơn lớn (chị nghẹn ngào). Hôn nhân của chúng em có lúc đứng bên bờ vực thẳm, tuy ở chung một nhà, nhưng một tháng chúng em không nói chuyện với nhau, coi đó là chuyện bình thường. Trước khi đến với lớp này thì tâm trạng của em cho rằng chồng em là người có lỗi, nhưng khi chia sẻ Lời Chúa, thì em thấy em là người có lỗi, em không hề tha thứ cho chồng. Bây giờ, sau lớp học vợ chồng em dễ dàng tha thứ cho nhau, sống rất hạnh phúc. Chỉ có ơn Chúa thì em mới làm được điều đó. Chồng em giờ đây rất là hiền, không còn nóng tính nữa, biết thương vợ thương con, xin Chúa gìn giữ gia đình con, đừng để mất hạnh phúc này mãi mãi, đừng để con mất ơn Chúa, Chúa đừng buông bỏ tay con. Con cám ơn Chúa, cám ơn mọi người.

Chồng nói tiếp: Em thực sự phải đi học em mới biết, người ta đã đi học trước thì biết để chia sẻ cho mình, đừng để cái tôi của mình lớn quá, thực sự mình chẳng biết gì, có đi học khóa này rồi thì mình mới biết có đi học thì vẫn hơn. Khi vào nhà thờ (dự lễ Thệ Hôn Một Đời) thấy lập lại lời hứa mới biết. Khi dự tiệc Cana em đã cám ơn Quý Cha và từng anh chị đã hướng dẫn cho chúng em. Dù mình bỏ tiền ra cũng không mua được đâu, vì không ai bỏ thời gian tiền của hy sinh như vậy đâu, mình cần phải đi học cả vợ cả chồng. Em đã đi học mới thấy mình được ơn và thấy không có gì mà Chúa không làm được.

* Chị Thúy (anh Bích): Thực sự trước khi đi học thì vợ chồng em có bất hòa với nhau căng thẳng lắm, nghĩ rằng chắc không thể làm hòa với nhau. Bởi vì cái tôi của ai cũng lớn hết, không ai chịu nhún nhường ai, luôn nghĩ mình đúng và không bao giờ nghĩ đến cái sai của mình. Thực sự khi người này người kia mời em đi học, lúc đầu em nhất định không đi, bởi vì lúc đó em đang tức tối trong lòng lắm luôn. Nhưng không biết Chúa đánh động em như thế nào, chiều thứ sáu cái xe của em đang chạy nó bị hư, rồi đem vào tiệm sửa xe. Trong khi ngồi chờ, thấy mất thời gian, em vào nhà chầu Thánh Thể, em nhìn vào trong sân thì thấy có biểu ngữ khóa Thăng Tiến Hôn Nhân, em mới nhớ tối hôm nay có khóa học, em nghĩ Chúa đã tác động trong em, lúc đó em mới quyết định đi học. Tối hôm đó về nhà thì em mới thấy cái tôi của mình quá to, nếu mình không bỏ cái tôi, thì vợ chồng không thể làm hòa với nhau được. Ngay tối hôm đó em xin lỗi chồng em và nói chồng em cùng đi học, để vợ chồng cùng tìm hiểu để sẵn sàng tha thứ cho nhau, lắng nghe nhau, hiểu nhau, để rồi từ nay biết xin lỗi nhau, để cho cuộc sống của chúng em được ơn Chúa dồi dào hơn.

Anh Bích tiếp lời: Thực sự khóa Thăng Tiến Hôn Nhân này thì em biết lâu rồi, nhưng vì hoàn cảnh gia đình nên không đi học được, các anh chị thấy mặt em non non thế này chứ em 52 tuổi rồi. Em lập gia đình muộn nên con còn nhỏ, chúng em lấy nhau được 10 năm nay. Vì cơm áo gạo tiền nên hai vợ chồng chỉ nghĩ đến việc làm, mà các anh chị nghĩ đi, người bình thường làm đã khó rồi, huống chi bản thân em (anh bị tật chân, phải chống nạng đi), em nói thật trong 24 tiếng, em ăn ngủ nghỉ ngơi chỉ có 8 tiếng thôi, bao nhiêu thời gian còn lại là phải làm công việc. Lúc nào em cũng có việc, nói thật là thời gian vừa rồi là chúng em: cơm ai ngưới ấy ăn, việc ai người ấy làm, em có lên trình Cha. Trong thâm tâm em luôn có cảm nhận như vầy: “đến muôn đời con cảm tạ ơn Chúa”, hồng ân Chúa ban cho em rất là nhiều, vì thân thể em thế này mà Chúa ban cho em lấy vợ bình thường, đấy là hồng ân Chúa ban đặc biệt rồi. Với tính của vợ em thì chỉ có Chúa làm phép lạ thôi, thực chất không thể nào mà có được, ngay cả Cha xứ là Cha Quản Hạt đây cũng biết. Ngay buổi tối đầu tiên nhà em đi học về, nhà em xin lỗi em, em giật mình luôn, thực chất mình là đàn ông thì mình thường chủ động, dù vợ có lỗi thì người chồng phải chủ động, đó là nguyên tắc chung, em thấy chỉ có ơn Chúa mới thế này, đây là phép lạ thực sự. Trước Khóa em có lên gặp Cha rồi, hôm sau Cha gọi em lên, em nói: Thưa Cha thực sự đây là phép lạ, con thấy chỉ bằng lời cầu nguyện thì mọi sự đều được hết.

* Anh Hải (chị Lý): Chúng em cưới nhau được 7 năm, có hai cháu trai, chúng em mới tham gia khóa 748 vừa rồi. Chúng em xin chia sẻ: trước đây hai vợ chồng em thì vẫn thương yêu nhau, nhưng cũng hay giận hờn nhau, có khi giận nhau một hai ngày, có khi giận nhau cả tuần. Sau khi học Khóa Thăng Tiến Hôn Nhân, chúng em nhận được ơn Chúa là thấy thương yêu nhau nhiều hơn, thông cảm với nhau hơn, chia sẻ công việc trong gia đình với nhau nhiều hơn, bớt nóng giận với con cái nhiều hơn. Nhân đây em xin cảm ơn Chúa, cảm ơn Chương Trình đã cho mình biết sai phạm của mình, biết yếu đuối của mình, để mình cùng nhau thăng tiến trong hôn nhân của mình hơn. Cám ơn.

* Chị Châu: Kính chào các anh chị, em là đơn nguyền khóa 748, em có cái tật khi nói hay khóc nhè. Thực sự là … (chị xúc động, không nói được một lúc) em thấy các anh chị đi có đôi có cặp, em rất là ngưỡng mộ. Nhưng mà đúng như Chúa nói, mỗi gia đình có hoàn cảnh khác nhau, em nói ông xã em đi học Thăng Tiến Hôn Nhân, ông xã em chưa hiểu nên nói: học cái gì mà học, đi thì cứ đi một mình đi. Em nói: Trời ơi mới bàn có chút xíu mà sao thấy nản ghê vậy. Nhưng em cứ cầu nguyện Chúa ơi cho con đi học. Em học được ba ngày mà em cảm thấy Chúa ban ơn hay lắm. Cách đây khoảng 2 tuần, tự nhiên ông xã em, không hiểu sao, phải nói là phép lạ trước mắt luôn, sáng hôm đó nhà em gọi: em ơi dậy đi lễ. Bình thường nhà em chỉ đi lễ trong tuần đúng một ngày Chúa nhật thôi. Ngày thường thì em cũng vẫn đi lễ có một mình vì hát trong ca đoàn, không có ngày nào em đi lễ mà em không khóc, cứ cầu nguyện thôi (chị lại xúc động). Nhiều người không hiểu tại sao con này đi lễ cứ trốn xuống cuối cùng, vì em cứ nhìn lên Chúa thì em khóc. Bây giờ em mừng lắm vì mấy tuần nay ông xã em đi lễ sáng, anh ấy còn vô đội kèn nữa chứ! Anh ấy thấy em vô đội kèn Cha mới mở, anh nói em ơi đăng ký cho anh học thổi kèn với. Em nói trời ơi thiệt không vậy, anh nói đi thì đi chứ sao. Em còn bị ma quỷ cám dỗ lười biếng nói: anh ơi hay trả lại kèn cho Cha đi. Anh ấy nói: trời ơi đăng ký học rồi thì phải đi chứ. Em rất mừng chồng em từ một người khô khan giờ đây đi lễ hằng ngày và còn vào đội kèn nữa. Bây giờ em là đơn nguyền, nhưng em cầu nguyện xin Chúa cho Khóa sau chồng em sẽ cùng đi học với em. Xin tạ ơn Chúa, cám ơn Cha và các anh chị.

Bính & Lý CNCTTTHNGĐTQVN

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: